Năm nay, 5.200 tấn mưa bụi ngoài hành tinh đổ xuống Trái Đất

Các nhà khoa học Anh và Pháp đã tính toán lượng vật chất không gian rới xuống Trái Đất mỗi năm và đưa ra con số "kinh dị" trong nghiên cứu mới.

Sốc: 3 loại hành tinh biết "giả mạo" sự sống, đánh lừa người Trái Đất

"Khí sự sống" oxy có thể không còn là dấu hiệu đáng tin cậy trong cuộc săn tìm sự sống ngoài hành tinh.

"Mạng nhện tử thần" giăng cách Trái Đất 2.100 năm ánh sáng: tương lai Mặt Trời?

NASA vừa công bố những hình ảnh đặc biệt về tinh vân Veil, vừa được xác định là tàn dư dạng mạng nhện của một ngôi sao khổng lồ đã chết.

"Vết sẹo" 2 tỷ năm tuổi trên Trái Đất: "Bằng chứng thép" cho cuộc chạm trán ngoài hành tinh

Các nhà khoa học cho biết, thiên thạch lao vào Trái Đất có thể còn để lại những "vết sẹo" lớn cho Trái Đất ở dưới đáy biển sâu. Bởi những hố thiên thạch chúng ta tìm được đến nay đều ở trên mặt đất.

Phóng thành công vệ tinh thông tin phức tạp nhất

Vào lúc 20g45 (ngày 8/11, giờ Hà Nội), Inmarsat-4 F2, một trong những vệ tinh thông tin mạnh và lớn nhất, đã được tên lửa Zenit-3SL phóng thành công vào quỹ đạo từ Thá

Anh phóng vệ tinh thương mại

Hôm nay 7-11, thế giới sẽ chứng kiến một trong những vệ tinh lớn và mạnh nhất được phóng lên không trung. Vệ tinh này có tên Inmarsat-4 F2, do Anh sản xuất, là chiếc thứ 2 trong 3 vệ tinh được xây dựng để tăng cường cho hệ thống thông tin toàn cầu.

Những mốc lớn trong lịch sử chinh phục vũ trụ

Trung Quốc đã trở thành quốc gia thứ ba đưa người vào vũ trụ, sau Liên bang Nga và Mỹ. Nhân sự kiện này, chúng ta hãy cùng điểm lại những mốc quan trọng trong lịch sử chinh phục vũ trụ của loài người.

Phát hiện hố đen lớn ở chòm sao Nhân mã

Sau tám năm nghiên cứu, nhóm nghiên cứu thiên văn quốc tế do nghiên cứu viên Thẩm Chí Cường (ShenZhiQiang) của đài thiên văn thuộc Viện KHKT Thượng Hải phụ trách đã tìm thấy bằng chứng chính xác rằng chòm sao Nhân mã A* ở trung t&a

Hành tinh có... 3 mặt trời

Các nhà khoa học vừa khám phá ra một hành tinh tương tự sao Mộc, nhưng nằm trong một hệ tam sao kỳ dị. Phát hiện này đã thách thức các lý thuyết về sự thành tạo hành tinh.

9/11, châu Âu phóng tàu Venus Express lên sao Kim

Lúc 4h33 (giờ Paris) hôm nay 9/11, tàu vũ trụ của châu Âu mang tên Venus Express sẽ rời khỏi trái để tới sao Kim, cùng thời điểm với tên lửa Soyouz-Fregat của Nga được phóng lên từ căn cứ Baïkonour (Kazakhstan).

Một phát hiện mới về Mặt trăng

Các chuyên gia thuộc cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tuyên bố, họ đã tìm thấy ôxy và nước trên Mặt trăng. Nghiên cứu những bức hình chụp được từ kính thiên văn Hubble, các nhà khoa học đã phát hiện ra một số mỏ khoáng chất tr&e

Khí mê-tan trên sao Hỏa không có nguồn gốc từ núi lửa

Trên bức ảnh này do kính Hubble chụp ngày 28/10, người ta thấy rõ một cơn bão đang quét trên hành tinh đỏ: vùng màu đỏ chiếu sáng. Đó là kết quả nghiên cứu của nhà khoa học Mỹ Vladimir Krasnopolsky sau khi truy tìm trong khí quyển c

Đĩa bay xuất hiện trên bầu trời nước Đức?

Tuần vừa qua, nhiều người đã nhìn thấy trên bầu trời nước Đức những quả cầu lửa khổng lồ di chuyển nhanh như tia chớp gây tin đồn về những vật thể lạ bay. Các nhà khoa học khẳng định rằng đây là một cơn mưa sao băng.

EU phóng vệ tinh đầu tiên trong hệ thống vệ tinh Galileo

Liên minh châu Âu (EU) hôm qua cho biết sẽ phóng vệ tinh đầu tiên trong hệ thống vệ tinh Galileo vào tháng 12 tới. Hiện công tác chuẩn bị cho việc phóng vệ tinh này về cơ bản đã hoàn tất.

Giải pháp đuổi thiên thạch đang lao vào trái đất

Hai nhà du hành NASA cho biết họ đã nghĩ ra một kế hoạch để làm đổi hướng một khối thiên thạch đang có nguy cơ va chạm với trái đất. Edward Lu và Stanley Love đề nghị gửi một tên lửa lớn để "dọn đi" bất kỳ vật thể nào như vậy.

Cuộc đi bộ trong không gian của hai phi hành gia

Phi hành đoàn 2 người trên Trạm Không Gian Quốc Tế sẽ thực hiện một cuộc đi bộ trong không gian kéo dài 5 giờ 30 phút ngày hôm nay.

Anh: Giải mật tài liệu về đĩa bay

Bộ Quốc phòng Anh vừa tiết lộ một loạt tài liệu mật từ thập niên 70 về các vụ quan sát thấy những vật thể bay không xác định được xuất xứ trên vùng trời Anh.

Sao Diêm Vương có tới 3 vệ tinh

Sao Diêm Vương là hành tinh xa nhất trong hệ mặt trời và cũng là hành tinh nhỏ nhất. Theo những quan sát mới đây của Cơ quan vũ trụ Mỹ, có tới 3 vệ tinh (chứ không phải là 1) đang xoay quanh hành tinh này.

Mỹ: Phát hiện thiên thạch nặng 630 kg

Vừa qua, tại bang Kansas của Mỹ, người ta đã phát hiện một mảnh thiên thạch hiếm nặng 630 kg bị vùi lấp dưới độ sâu 2 mét. Mảnh thiên thạch này được thừa nhận là một trong những loại đá có nguồn gốc từ vũ trụ.

Trái đất sẽ bị huỷ diệt vào năm 2029 hay 2036?

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng một tiểu hành tinh có thể va chạm vào Trái đất vào bất cứ lúc nào. Và các số liệu thống kê cho thấy rằng một thiên thể to cỡ quả bóng đá hoàn toàn có khả năng huỷ diệt sự sống trên trái đất

Những hình ảnh mới nhất về lỗ đen vũ trụ

Với chiếc kính viễn vọng VLT của châu Âu có đường kính 8,2 mét, các nhà khoa học vừa chụp được một bức ảnh cực kỳ rõ nét về môi trường xung quanh lỗ đen trung tâm của dải Thiên Hà NGC 1097, nhờ vào bộ phận quan sát có khả năng th&ia

Đã tìm ra nguyên nhân làm cho vệ tinh Cryosat bị rơi

Cơ quan không gian châu Âu tập trung làm việc cho dự án Cryosat trong vòng 5 năm nhưng rồi vẫn thất bại. Nguyên nhân đã được tìm thấy và được công bố vào ngày hôm qua.

Phi thuyền của Nhật không thể hạ cánh xuống tiểu hành tinh

Cơ quan vũ trụ Nhật Bản vừa thông báo phi thuyền thăm dò của nước này đã thất bại trong nhiệm vụ hạ cánh xuống tiểu hành tinh Itokawa hôm 20/11. Nguyên nhân là trục trặc xảy ra ở độ cao cách bề mặt tiểu hành tinh vài mét.

Tìm kiếm oxy trên Mặt trăng

Với kế hoạch đưa người trở lại Mặt trăng, NASA ngày càng quan tâm tới việc tìm kiếm oxy trên đó. Và tuần này, kính thiên văn vũ trụ Hubble có lẽ đã cung cấp một số câu trả lời quan trọng...

Vũ trụ khởi đầu ra sao và liệu nó có kết thúc?

Vũ trụ khởi đầu ra sao và liệu nó có kết thúc? Đó luôn là điều được hầu hết nhân loại quan tâm.

Phát hiện thiên hà xa xôi nhất phát ra tia gamma

Các nhà thiên văn học công bố phát hiện tia gamma hiếm phát từ một dạng thiên hà cổ xưa cách xa hơn 12 tỷ năm ánh sáng.

Những điều thú vị nhất loài người đã phát hiện ra sau 20 năm sống ngoài vũ trụ

Từ việc làm vườn trong không gian, cho đến những hố đen tham lam muốn nuốt chửng mọi thứ.

Vũ trụ nóng lên trong suốt 10 tỷ năm qua

Nhiệt độ trung bình của khí trong vũ trụ tăng gấp hơn 10 lần suốt 10 tỷ năm qua, hiện đạt khoảng 2 triệu độ C. ​​​​​​​

Khoảnh khắc ngôi sao chết giống viên ngọc tím giữa vũ trụ

Đài quan sát tia X Chandra của NASA chụp lại khoảnh khắc ngôi sao “lột” dần từng lớp vỏ ngoài, tạo ra bong bóng màu tím như ngọc thạch anh.

Những thí nghiệm độc đáo trên trạm ISS

Các phi hành gia chuẩn bị bay lên ISS bằng tàu Crew Dragon của SpaceX sẽ thực hiện nhiều thí nghiệm mới về bay vũ trụ.