Phóng thành công vệ tinh thông tin phức tạp nhất

Vào lúc 20g45 (ngày 8/11, giờ Hà Nội), Inmarsat-4 F2, một trong những vệ tinh thông tin mạnh và lớn nhất, đã được tên lửa Zenit-3SL phóng thành công vào quỹ đạo từ Thái bình dương.

Vệ tinh Inmarsat 4 

Inmarsat-4 F2 là vệ tinh thứ hai trong ba vệ tinh được thiết kế để cải thiện các hệ thống thông tin toàn cầu. Vệ tinh thứ nhất, có phạm vi hoạt động ở phần lớn châu Âu, châu Phi, Trung Đông, châu Á và Ấn Độ dương, đã được phóng từ mũi Canaveral hồi tháng 3/2005. Vệ tinh thứ hai, do Anh chế tạo, sẽ cải thiện và mở rộng thông tin khắp vùng Nam Mỹ, Bắc Mỹ, Đại Tây dương và một phần Thái Bình dương.

Hai vệ tinh giống hệt này, có kích cỡ bằng một chiếc xe buýt ở London, sẽ hoạt động trong khoảng 15 năm. Chúng do EADS Astrium, nhà sản xuất vệ tinh hàng đầu của châu Âu, thiết kế và chế tạo. Nặng gần 6 tấn, các vệ tinh Inmarsat được trang bị hệ thống động cơ đẩy bằng điện. Tấm pin mặt trời rộng 45 m sản xuất 14kW điện. Thân chính của vệ tinh cao 7m.

Hai vệ tinh sẽ hỗ trợ cho mạng lưới băng rộng toàn cầu của công ty Inmarsat có trụ sở tại London. Công nghệ trên mỗi vệ tinh cho phép mọi người thành lập các văn phòng ảo ở mọi nơi trên thế giới thông qua kết nối băng thông rộng tốc độ cao và công nghệ điện thoại thế hệ ba (3G). Những người được lợi là các thương gia hay phải đi lại, nhân viên cứu nạn và các nhà báo.

Minh Sơn (Theo BBC, Reuters)
Theo VietNamNet