Anh phóng vệ tinh thương mại

Hôm nay 7-11, thế giới sẽ chứng kiến một trong những vệ tinh lớn và mạnh nhất được phóng lên không trung. Vệ tinh này có tên Inmarsat-4 F2, do Anh sản xuất, là chiếc thứ 2 trong 3 vệ tinh được xây dựng để tăng cường cho hệ thống thông tin toàn cầu.

Inmarsat-4 F2 được phóng lên từ một sân bay trên biển gần đảo Christmas, tại khu vực đường xích đạo và sẽ được tên lửa đẩy Zenit-3SL đưa vào quỹ đạo. Lẽ ra Inmarsat-4 F2 đã được phóng vào thứ bảy 5-11 nhưng người ta phải hoãn lại 48 giờ để kiểm tra những vấn đề kỹ thuật lần chót.

Inmarsat-4 F2 sẽ tăng cường và mở rộng hệ thống thông tin liên lạc tại toàn bộ khu vực Nam Mỹ, một phần Bắc Mỹ, Đại Tây Dương và một phần Thái Bình Dương. Được biết hồi tháng 3, vệ tinh loại này đầu tiên đã được phóng tại Cape Canaveral và nhiệm vụ của nó là phủ sóng hầu hết khu vực châu Âu, châu Phi, Trung Đông, châu Á và Ấn Độ Dương.

Cả hai vệ tinh này sẽ "làm việc" cho công ty mạng băng thông rộng toàn cầu BGan. Hoạt động của chúng sẽ cho phép người sử dụng thiết lập các văn phòng ảo bất kỳ đâu trên thế giới nhờ vào kết nối băng thông rộng tốc độ cao và kỹ thuật điện thoại 3G mới.

Hai vệ tình, mỗi cái nặng 6 tấn và có kích thước bằng một chiếc xe bus tại London, sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình trong 15 năm tới.

KINH LUÂN (Theo BBC NEWS)

Theo Tuổi Trẻ Online