Muốn gửi tên bạn lên sao Hỏa? NASA sẽ giúp!

Từ nay cho đến ngày 1/11, các công dân địa cầu có cơ hội gửi tên mình lên sao Hỏa trên một con tàu không gian của NASA khởi hành vào tháng 5/2018.

Cụ thể, Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) lên kế hoạch phóng tàu không gian InSight lên sao Hỏa trong năm sau.

Ngoài nhiệm vụ chính là khám phá hành tinh đỏ, InSight sẽ mang theo hai con chip bằng silicon chứa tên của những người gửi thông tin về cho NASA trước ngày 1/11 tại địa chỉ này: https://mars.jpl.nasa.gov/participate/send-your-name/insight/

Đến ngày 11/10 đã có hơn 1,27 triệu người đăng ký "bay" lên sao Hỏa cùng InSight
Đến ngày 11/10 đã có hơn 1,27 triệu người đăng ký "bay" lên sao Hỏa cùng InSight - (Ảnh: NASA).

Hồi năm 2015, NASA đã đưa ra lời mời trên cho công chúng và gần 827.000 người đã đăng ký. Ban đầu InSight dự kiến chỉ mang theo một con chip, nhưng năm nay NASA quyết định bổ sung thêm con chip thứ hai để mọi người có thêm cơ hội.

"Sao Hỏa luôn khiến những người đam mê không gian cảm thấy hào hứng. Cơ hội này cho phép họ trở thành một phần của con tàu không gian mang sứ mệnh khám phá hành tinh đỏ" - ông Bruce Banerdt, giám sát viên chính của chương trình InSight, phát biểu.

Theo dự kiến, tàu không gian InSight sẽ khởi hành từ Trái đất vào tháng 5/2018 và đến sao Hỏa vào tháng 11. InSight là viết tắt của cụm từ "Thám hiểm bên trong bằng phương pháp khảo sát địa chấn, đo đạc và vận chuyển nhiệt".

Với việc nghiên cứu cấu trúc bên trong sao Hỏa, các nhà khoa học hy vọng sẽ hiểu thêm về các quá trình giúp hình thành các hành tinh đá như sao Hỏa và Trái đất.

Các độc giả có thể gửi tên về cho NASA từ hôm nay chỉ với một bước điền mẫu rất đơn giản. Khi hoàn tất, một tấm vé có in tên sẽ tự động hiển thị để mọi người in ra, download hoặc chia sẻ trên Facebook.

Ngoài ra, người tham gia sẽ được tích điểm "hành khách thường xuyên", ghi nhận sự góp mặt của họ trong các sứ mệnh thám hiểm của NASA. Khi tàu không gian Orion được phóng lần đầu tiên hồi tháng 12/2014, có đến 1,38 triệu người ghi tên.

Cập nhật: 12/10/2017 Theo Tuổi Trẻ